“Nhưng để khuyên các bạn sinh viên, cũng như nói ra điều ước tôi sẽ làm nếu được quay trở lại thời đi học, tôi sẽ nói rằng hãy chơi nhiều lên. Tôi quan sát “tệp” bạn bè mình, những người em mình quen, đa phần mọi người đều ở trạng thái trung tính, chơi không dám chơi, học cũng không hết sức, nhiều khi cứ lửng lơ khiến cho mọi người không rõ “màu” của mình.” Chia sẻ “đau lòng” của nhà tuyển dụng: “Nhiều bạn sinh viên còn ảo tưởng về cái mác trường đại học mình đang mang .

Chia sẻ “đau lòng” của nhà tuyển dụng: “Nhiều bạn sinh viên còn ảo tưởng về cái mác trường đại học mình đang mang

Nỗi lo việc làm sau tốt nghiệp đại học dường như là nỗi lo của phần lớn các sinh viên. Không phải sinh viên nào cũng cảm thấy hoàn toàn tự tin khi bước vào phòng phỏng vấn, thậm chí ngay từ bước làm CV đã mắc những lỗi sai cơ bản. Phải viết CV thế nào cho đúng, phải chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn, phải làm thế nào để nhà tuyển dụng hài lòng… vô vàn những thắc mắc của các bạn sinh viên mong được giải đáp.

Chính vì thế, buổi talkshow “Career Talk: Tốt Nghiệp Không Lo Thất Nghiệp” diễn ra vào ngày 18/7 mới đây tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã phần nào giúp các bạn sinh viên trả lời những câu hỏi trên. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng được lắng nghe những chia sẻ cũng như kinh nghiệm quý báu từ các diễn giả khách mời. Chia sẻ “đau lòng” của nhà tuyển dụng: “Nhiều bạn sinh viên còn ảo tưởng về cái mác trường đại học mình đang mang

Hiện nay, không ít sinh viên ra trường chọn một công việc trái ngành. Chia sẻ về vấn đề này, anh Hải Phong, Phó ban Điều hành Cộng đồng Ngân hàng & Nguồn nhân lực U&Bank cho biết: “Bất kì ai khi bắt đầu một công việc không đúng chuyên môn của mình đều gặp khó khăn. Đứng trên cương vị một người quản lý, tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi – đó là yếu tố quan trọng. Số lượng các bạn đi làm đúng với chuyên ngành của mình không nhiều, ngay cả khi đó là một công việc mang tính chất ngắn hạn. 

Sự khác nhau giữa một bạn sinh viên làm được việc hay không chính là ở sự chủ động, sự cầu thị. Tinh thần, thái độ tốt mới chuyển hóa thành hành động tốt được. Nếu ngay từ đầu, các bạn sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp với thái độ hơi “chảnh” một chút, ngạo nghễ, không biết mình ở đâu thì đó chính là một sai lầm. Nhiều bạn còn ảo tưởng về cái mác trường đại học mình đang mang, suy cho cùng cái mác cũng chỉ là cái mác thôi, không hề nói lên giá trị con người bạn. Những bạn đi làm nhiều trong thời gian đi học có sức chịu đựng công việc tốt hơn. 

Nhưng để khuyên các bạn sinh viên, cũng như nói ra điều ước tôi sẽ làm nếu được quay trở lại thời đi học, tôi sẽ nói rằng hãy chơi nhiều lên. Tôi quan sát “tệp” bạn bè mình, những người em mình quen, đa phần mọi người đều ở trạng thái trung tính, chơi không dám chơi, học cũng không hết sức, nhiều khi cứ lửng lơ khiến cho mọi người không rõ “màu” của mình. 

Theo quan điểm của tôi, chơi cũng là một trải nghiệm, quan trọng là các bạn dám chơi hay không, dám sống với cá tính, với những gì mình mong muốn hay không. Chứ đừng có sống “mờ mờ”, đi học về rồi lại cày phim, chơi game, rồi đi học, về lại cày phim. Cuộc sống như vậy cực kì nhàm chán! Đó cũng là cuộc sống năm 1, 2 của tôi, sau đó một vài cú hích đã khiến tôi cảm thấy cuộc sống đại học thú vị hơn mình nghĩ.”

Kể về kỷ niệm bản thân từ khi ra trường tới khi đi xin việc, chị Linda Nguyễn, Giám đốc nhân sự – Tập đoàn TA Holdings chia sẻ: “6 năm du học ngành kế toán, về Việt Nam, tôi mất thêm nửa năm học chứng chỉ về chuyên ngành; vậy mà khi nộp đơn xin việc, 99% các doanh nghiệp đều từ chối vì vẻ ngoài trông “ăn chơi” của tôi. Họ nghĩ tôi là một người cẩu thả. Và đó chính là lý do 6 năm học kế toán và chỉ có đúng 2 tháng gắn bó với chuyên ngành, tôi chuyển sang phòng ban kinh doanh, làm trợ lý Giám đốc, Phó Giám đốc và đến bây giờ tôi hoạt động trong lĩnh vực nhân sự. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here